Nhiều doanh nghiệp bất động sản báo lãi đậm

Thống kê tại nhiều công ty bất động sản lớn ghi nhận lợi nhuận tăng vọt là thực lực chứ không là chiêu thức làm đẹp số liệu. Quý I/2021, mặc dầu làn sóng Covid-19 lần thứ 3 ập tới cộng có kỳ nghỉ Tết nguyên đán dài ngày nhưng những công ty (DN) bất động sản (BĐS) vẫn lớn mạnh cao khiến đa dạng người đặt thắc mắc liệu đây sở hữu phải là những Con số thật hay chỉ là chiêu thức làm cho đẹp Báo cáo tài chính?

Doanh thu, lợi nhuận đột biến

Chỉ hơn một tháng trước, tổ chức CP Tập đoàn Đất Xanh bất thần ban bố Thống kê tài chính năm 2020 với mức lỗ kỷ lục gần 500 tỉ đồng làm cho những nhà đầu tư đều ngỡ ngàng, cổ phiếu DXG rơi vào diện cảnh báo. Không những thế, vừa mới đây, đơn vị CP Tập đoàn Đất Xanh ra Báo cáo nguồn vốn quý I/2021 ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 2.954 tỉ đồng, cao gấp 5 lần so sở hữu cộng kỳ năm ngoái. Trong cơ cấu doanh thu của đơn vị CP Tập đoàn Đất Xanh, doanh thu từ bán căn hộ và đất nền chiếm hơn 73% (2.167 tỉ đồng); còn lại là doanh thu trong khoảng môi giới BĐS (733 tỉ đồng)… Sau khi trừ những tầm giá, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 712 tỉ đồng, gấp hơn 7 lần cùng kỳ.

Giải trình với Sở thương lượng chứng khoán và nhà đầu cơ, lãnh đạo đơn vị CP Tập đoàn Đất Xanh cho biết kết quả buôn bán đột biến trong quý I/2021 là do doanh nghiệp ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trong khoảng Dự án đã khai triển bán hàng thành công từ năm 2020 (Gem Sky World, Đồng Nai) và hoạt động môi giới, nhà sản xuất mang kết quả rẻ.

Như vậy, công ty CP đầu tư Nam Long công bố lợi nhuận quý I/2021 lên đến 365 tỉ đồng, gấp 3,3 lần cùng kỳ năm ngoái. Tất cả lợi nhuận này đến từ việc đầu tư vào Dự án khu thành phố Waterfront ở Đồng Nai.

Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) cũng ghi nhận mức doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý I/2021 cao nhất trong lịch sử hai.041 tỉ đồng và 122,6 tỉ đồng, tuần tự nâng cao 664% và 193% so sở hữu cộng kỳ năm 2020.

Tổ chức CP đầu cơ Phát Đạt Con số lợi nhuận quý I/2021 đột biến sở hữu Thống kê 251 tỉ đồng, nâng cao 59% so có cộng kỳ 2020 bất chấp việc doanh thu thuần giảm 6,9% còn 586 tỉ đồng. Lợi nhuận này chủ yếu tới từ việc bàn giao sản phẩm của Dự án Nhơn Hội (Bình Định) mà doanh nghiệp này đang triển khai.

Lãi to nhờ "kiếm ăn" xa

Khi mà đó, mang doanh thu thuần quý I/2021 gần 4.507 tỉ đồng, tăng xấp xỉ 158% so sở hữu cộng kỳ năm 2020 và mức lợi nhuận sau thuế hơn 700 tỉ đồng, nâng cao 132% so có cùng kỳ năm ngoái của công ty CP Tập đoàn đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) lại ko làm cổ đông và nhà đầu cơ kinh ngạc. Bởi sự vững mạnh này đã được tập đoàn duy trì liên tục vài năm vừa qua bất chấp những vấn đề từ đại dịch Covid-19. Căn do là do hầu hết thu của Novaland bây giờ chính yếu đến trong khoảng các Công trình to tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Tại đại hội cổ đông vừa mới đây, lãnh đạo Novaland cho biết những Công trình lớn mà đơn vị đang triển khai đều rất khả quan và sẽ được rút ngắn thời gian chỉ còn 3 năm thay vì 5 năm như kế hoạch. Lợi nhuận từ 3 Công trình này dự kiến lên đến 2 tỉ USD.

Ông Bùi Xuân Huy, tổng giám đốc Novaland, lý giải dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN vướng mắc, trong ấy với Novaland. Bên cạnh đó, Novaland đã chủ động linh hoạt thay đổi chiến lược "phòng thủ chắc, tiến công nhanh, biến nguy thành cơ". Cụ thể, Novaland đã đẩy mạnh hoạt động tìm bán, sáp nhập nhằm hoàn thiện hệ sinh thái cho những Dự án, tranh thủ công ty đa dạng sự kiện bán hàng, giới thiệu sản phẩm phổ quát với vị trí vàng ở những tỉnh mà tổ chức đã chuẩn bị quỹ đất từ 3 năm qua. Nhờ thế mà doanh thu và lợi nhuận của Novaland vẫn tăng trưởng mạnh.

Theo kế hoạch đã được cổ đông thông qua, tiêu chí của Novaland năm 2021 là doanh thu đạt 27.000 tỉ đồng, lợi nhuận 4.100 tỉ đồng; đồng thời bổ sung quỹ đất thêm 10.000 ha trong 10 năm đến (hiện tại trên 5.400 ha) ra các tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú lặng, Bình Định... Mang thể thấy, các đơn vị BĐS mang kết quả kinh doanh phát triển mạnh trong quý đầu năm 2021 như Nam Long, Phát Đạt, Hà Đô… hầu hết đều đang khai triển những Dự án to ở các tỉnh giấc, thành khác bên ngoài TP HCM.

Trao đổi với phóng viên Báo người lao động, ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, khẳng định việc các DN công bố kết quả buôn bán thấp là thực, chẳng phải nghịch lý. "Đây là kết quả của 1 thời kỳ, do các DN đã hoạch định kế hoạch từ trước để tới bây giờ thì "hái quả". Sở hữu đa dạng DN đã vượt lên cộng với nội lực, thương hiệu và tầm nhìn xa. Thực tại, những Công trình đất nền, nhà phường và cả những Dự án nghỉ dưỡng tại một số thức giấc của những DN BĐS TP HCM đã và đang thu hút phần lớn quý khách, mang đến doanh thu, lợi nhuận tốt" - ông Lâm nhấn mạnh.

Chuyên gia nguồn vốn chứng khoán Phan Dũng Khánh cũng cho rằng nhìn trên bình diện chung thì số đông các DN BĐS đạt doanh thu, lợi nhuận thấp trong năm 2020 và quý I/2021 tất cả do "thiên thời, địa lợi, nhân hòa". Một phần nữa do nhu cầu kiếm tìm lợi nhuận từ chứng khoán, BĐS trong và sau đại dịch gia tăng nên những DN BĐS thừa hưởng lợi. "Tuy nhiên, nhìn sâu xa cũng có ko ít DN BĐS phải ghi nhận lợi nhuận, doanh thu từ nguồn khác để bù đắp sự sụt giảm của mảng BĐS, nhất là những DN nhỏ, DN với Công trình đang bị trì trệ tại TP HCM.

Thực tế, vẫn với đa dạng DN ghi nhận lợi nhuận trong khoảng tiết kiệm chi phí, cắt giảm nhân sự hoặc từ kết quả đầu cơ tài chính khác chứ không trong khoảng hoạt động tậu bán sản phẩm. Chưa đề cập, doanh thu của 1 số DN tăng do giá tiền nhà đất tăng, chứ chẳng phải từ việc lớn mạnh phổ quát sản phẩm trên thị trường" - ông Khánh nhìn nhận.

Theo Tìm hiểu của phóng viên, hiện vẫn còn khá phổ thông DN BĐS gặp trắc trở hoặc đang loay hoay với lãi vay, tài chính. Điển hình như công ty CP Quốc Cường Gia Lai quý I/2021 ghi nhận lợi nhuận sau thuế chỉ 19,3 tỉ đồng, giảm 36% so cùng kỳ năm ngoái dù doanh thu vững mạnh 326%, khi đạt 346,7 tỉ đồng.

The Little Moon Residence

Shophouse The Litle Moon Residence tọa lạc tại một trong những khu vực trung tâm nhất của Vịnh Hạ Long chính là Cảng biển quốc tế Tuần Châu. Cảng biển này chính là nơi duy nhất mà du khách có thể di chuyển bằng tàu, thuyền, phà

Hàng loạt phí bủa vây khách vay mua bất động sản

Để vay được tiền từ ngân hàng nhà nước mua nhà đất, không ít người dân phải cắn răng nộp cả chục triệu đồng cho các khoản phí trong “ma trận” các loại phí được gọi là quy chế. Chưa vay được xu nào đã tốn cả chục triệu đồng đóng phí Phản ánh đến Thanh Niên, anh T (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, mới gần đây có vay ngân hàng VCB 1,5 tỷ đồng để sở hữ đất nền. Anh T dùng chính căn căn hộ cao cấp của họ để thế chấp vay vốn. Trước lúc được ngân hàng nhà nước quyết toán giải ngân 1,5 tỷ vnđ nói ở trên, anh phải trả cả chục triệu đồng tiền phí. Phí đánh giá gia tài bảo vệ gần 2 triệu đồng, phí công chứng cho gia tài bảo đảm gần 3 triệu đồng. Sau khi công chứng, nhân viên tín dụng của ngân hàng VCB hướng dẫn anh T đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN-MT TP.HN ĐK giao dịch đảm bảo để phong tỏa gia sản thế chấp vay vốn - điều kiện kèm theo bắt buộc để ngân hàng giải ngân cho vay, với tổng mức vốn phí Thương Mại Dịch Vụ này là 346,000 đồng. Thời điểm chờ hoàn thành xong Thương Mại Dịch Vụ

Shophoue Gem Sky World Long Thành thu hút nhà đầu tư nhờ lợi nhuận

Nằm dọc mặt tiền đại lộ Goldsilk Boulevard, phố Sunrise và phố Sunset dọc công viên Gem Sky Park, mẫu sản phẩm Shophouse Gem Sky World ở Long Thành thuận tiện tiếp cận 18.000 người dân nội khu cùng lượng lớn dân cư xung quanh vị trí lân cận. Sức hút mạnh của mặt hàng Shophouse Dự án Khu đô thị TM vui chơi Gem Sky World có tổng diện tích quy hoạnh 92,2 ha, tọa lạc tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Gem Sky World được thẩm định là điểm trung tâm nhà đất Đồng Nai năm 2021 nhờ “vị trí vàng” liền kề cảng hàng không quốc tế Long Thành. Dự án này cung ứng 4.026 nhà mặt phố, nhà biệt thự, Shophouse với dân số dự kiến lên đến 18.000 người. Với mục tiêu kiến tạo Khu đô thị TM vui chơi sầm uất bậc nhất khu vực Long Thành, CĐT đã dành nhiều tâm huyết trong việc phát triển 446 mặt hàng Shophouse nhằm tạo được khoảng không Thương mại năng động, nhộn nhịp cho toàn KĐT. Các dãy nhà hàng mặt phố Gem Sky World đều nằm ở trung tâm Khu đô thị, với mặt tiền là đại lộ Goldsilk Boulevard, phố

Tái khởi động dự án Gem Riverside Đất Xanh Quận 2

Gem Riverside quận 2  của Đất Xanh sẽ hoạt động lại trong quý III? Thông tin gần nhất từ VDSC, dự án Gem Riverside đã được phê duyệt đầu tư và quy hoạch 1:50. VDSC hy vọng Đất Xanh Group có thể xin được giấy phép xây dựng và thực hiện chính thức mở bán Gem Riverside trong thời gian nay. Trong báo cáo giải trình chiến lược tháng 4 sàn chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố có nhận định về CTCP tập đoàn Đất Xanh Group (Mã: DXG). Thông tin đáng quan tâm, VDSC nhận định rằng Cty địa ốc Đất Xanh năng lực sẽ hoạt động lại dự án Gem Riverside trong quý III/2021. Dự án bất động sản này đã được Cty địa ốc Đất Xanh thực hiện từ năm 2016, mặc dù thế sau nhiều nau, dự án vẫn chỉ là bãi đất nền trống, cỏ mọc um tùm. Đầu năm 2020, Đất Xanh đã và đang tạm ngưng kế hoạch tái hỗ trợ vốn vốn cho dự án bất động sản. Doanh Nghiệp đã công bố tin tức về việc thay đổi biện pháp sử dụng vốn thu được gần 875 tỷ vnđ từ đợt phát hành CP diễn ra cuối năm 2019. Theo chiến lược sử dụng vốn buổi đầu, Đất Xanh D