Hàng loạt phí bủa vây khách vay mua bất động sản

Để vay được tiền từ ngân hàng nhà nước mua nhà đất, không ít người dân phải cắn răng nộp cả chục triệu đồng cho các khoản phí trong “ma trận” các loại phí được gọi là quy chế.

Chưa vay được xu nào đã tốn cả chục triệu đồng đóng phí

Phản ánh đến Thanh Niên, anh T (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, mới gần đây có vay ngân hàng VCB 1,5 tỷ đồng để sở hữ đất nền. Anh T dùng chính căn căn hộ cao cấp của họ để thế chấp vay vốn. Trước lúc được ngân hàng nhà nước quyết toán giải ngân 1,5 tỷ vnđ nói ở trên, anh phải trả cả chục triệu đồng tiền phí. Phí đánh giá gia tài bảo vệ gần 2 triệu đồng, phí công chứng cho gia tài bảo đảm gần 3 triệu đồng.

Sau khi công chứng, nhân viên tín dụng của ngân hàng VCB hướng dẫn anh T đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN-MT TP.HN ĐK giao dịch đảm bảo để phong tỏa gia sản thế chấp vay vốn - điều kiện kèm theo bắt buộc để ngân hàng giải ngân cho vay, với tổng mức vốn phí Thương Mại Dịch Vụ này là 346,000 đồng.

Thời điểm chờ hoàn thành xong Thương Mại Dịch Vụ này tối đa là 20 ngày; nếu muốn làm nhanh, nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước tư vấn nộp thêm tiền "bôi trơn" 2 triệu đồng thì chỉ xong trong 1 - 2 ngày. Trong khi đó, khi giao dịch BĐS, ít khi có thời gian ấn hạn đặt cọc lê dài như vậy nên anh T đành phải chi thêm cho nhân viên cấp dưới ngân hàng 2 triệu đồng nhờ lo cho xong thủ tục sớm.

Tuy vậy, chừng đó phí vẫn chưa phải là hết. Nam nhân viên cấp dưới ngân hàng này cho biết, theo quy chế của ngân hàng nhà nước, đối với loại hình gia sản thế chấp là nhà ở thì bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ. Mà mua bảo hiểm ngay của Tổng Công Ty bảo hiểm PVI là đối tác chiến lược của ngân hàng nhà nước thì thủ tục dễ dàng hơn. Vậy là anh T tiếp tục bấm bụng chuyển tiền thêm gần 4 triệu đồng được xác định theo giá trị thẩm định và đánh giá gia tài cho bên bán bảo hiểm.

“Chưa vay được xu nào mà tôi đã tốn cả chục triệu đồng, gần 2 lần tiền lãi 1 tháng của chính khoản vay đó. Ai bước chân vào vấn đề mới cảm nhận rõ ma trận phí của ngân hàng nhà nước và các đối tác chiến lược đính kèm theo nêu lên để chạc phí khách hàng”, anh T lắc đầu chán ngán.

Chưa hết, đến ngày thanh toán, do tài khoản chủ mảnh đất anh T mua mở tại ngân hàng nhà nước khác nên theo quy chế của ngân hàng VCB, chuyển tiền sẽ mất phí gần 450,000 đồng cho việc giao dịch chuyển tiền 1,5 tỉ đồng. Nếu không muốn mất khoản tiền này, sẽ buộc phải mở tài khoản tại chính ngân hàng đó.

Theo anh T sau lúc vay được tiền ngân hàng nhà nước để chi trả tiền mua mảnh đất, khi làm thủ tục sang tên còn liên tiếp phải trả gần 2 triệu đồng phí công chứng sang tên. Sau đó, sẽ còn phải nộp thêm vài chục triệu đồng xu tiền thuế cho Chính phủ khi nhận sổ đỏ đã được chuyển tên thành gia sản của họ.

Bị mời mua bảo hiểm, phạt trả chậm vô tội vạ

Không riêng gì anh T nhiều khách cá nhân vay vốn ngân hàng cũng phải mất kha khá tiền trước khi tiền vay được giải ngân cho vay.

Anh M. (ở Quận Đống Đa, Hà Nội) có nhu yếu vay tiền mua Nhà Phố tại MBbank cũng chật vật với khoản vay. Anh M cho biết thêm anh vay tiền ngân hàng mua đất và thế chấp ngân hàng bằng chính sổ đỏ chính chủ sau khi đất đã được sang tên cho anh. Xong thủ tục công chứng tại văn phòng công chứng và chỉ còn ký HĐ vay vốn ngân hàng, khế ước nhận nợ thì anh M được nhân viên ngân hàng MBbank thông báo ký tiếp thủ tục chọn gói hỗ trợ.Hai gói hỗ trợ được đề ra cho anh gồm gói ưu đãi với lãi suất vay 12 tháng đầu thấp nhưng khách phải mua bảo hiểm trong 10 năm, mỗi năm 20 triệu đồng. Gói hỗ trợ thông thường sẽ có lãi vay 3 tháng đầu cao, tiếp sau đó thả nổi cộng biên độ. Khi anh M. Chọn gói thứ 2 thì nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước cho biết khách phải mất phí tư vấn tài chính 3-5 triệu đồng, trong khi nếu chọn gói 1 thì được miễn phí này.

Trường hợp của chị N. (ở Q.Thanh Xuân, Hà Nội) thì liên quan đến việc thu tiền phí của ngân hàng nhà nước. Chị N cho hay có vay chị có một khoản của ngân hàng nhà nước Vietcombank để mua nhà, trả gốc lãi hàng tháng. Nhưng khoảng 3-4 tháng nay, chị để ý thấy ngân hàng nhà nước trừ tiền chưa đúng. Ví dụ gần nhất, lịch trả Dự kiến vào ngày 1/10 nhưng đến 5/10 ngân hàng nhà nước mới trừ tiền, còn trừ thêm 1 khoản lãi phạt là hơn 4.200 đồng.

“Dù số tiền chỉ là vài nghìn thôi nhưng lắt nhắt gây khó chịu. Hỏi đầu mối ngân hàng giải ngân cho vay thì tháng 7 còn nhận lỗi rồi xin lỗi nhưng các tháng sau thì lờ đi”, chị N. bức xúc.

Theo lời chị N ngân hàng có hàng nghìn khách vay, nếu khách nào cũng bị trừ như vậy thì khoản phí phạt cũng kha khá hàng tháng, chưa kể việc bị phạt lãi có thể làm tác động ảnh hưởng đến điểm tín dụng của khách dù khách vay không còn lỗi.

Ngân hàng nhà nước cần công khai, công khai minh bạch nhiều chủng loại phí

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, đúng là Hiện nay, ở một số ngân hàng nhà nước, người vay vốn ngân hàng đang xuất hiện cảm giác bị “tận thu phí” vì ngân hàng nhà nước có vẻ như đang áp quá nhiều loại phí không giống nhau. Việc ngân hàng kiến nghị khách phải trả phí tư vấn tài chính cho khoản vay là vấn đề không thỏa đáng, vì theo nguyên tắc, khi người tiêu dùng có nhu cầu vay vốn, ngân hàng nhà nước buộc phải tư vấn khách liên quan đến thủ tục, lãi suất vay, các điều khoản…

Ngân hàng nhà nước chỉ được phép thu phí tư vấn tài chính nếu tư vấn các khoản mục có nội dung vượt quá nhu cầu của khách vay. Chưa tính, việc một số ngân hàng nhà nước ngoài thu tiền phí thì còn có động thái “ép” người tiêu dùng mua bảo hiểm là không nên.

“Có tham gia bảo hiểm hay không, tham gia với nguyên tắc, điều khoản như thế nào là người tiêu dùng phải tự nguyện và đồng thuận. Ngân hàng bán được bảo hiểm là tốt, tuy nhiên tận dụng nhu yếu cấp bách về nguồn vốn của người đi vay mà ép họ phải mua bảo hiểm thì rất không nên”, ông nói.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng nhìn nhận và đánh giá thực tiễn thì khó mà áp dụng được nguyên tắc “quy định chết” luôn là ngân hàng nhà nước được thu những khoản phí như thế nào, thu ra sao vì mỗi ngân hàng nhà nước có một kế hoạch riêng. Thay vào đó, các ngân hàng nhà nước cần phải đưa ra tất cả chu trình, quy trình tiến độ, điều kiện kèm theo rõ ràng cho khoản vay đối với khách, kể cả những khoản phí mà người tiêu dùng phải chịu để người tiêu dùng tự quyết định hành động có vay vốn ngân hàng hay không.

Một chuyên gia khác trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cho biết, trong bối cảnh ngân hàng nhà nước muốn tăng cường bán lẻ, tăng giải ngân cho vay tiêu dùng nhưng lại gây nên trở ngại đối với người tiêu dùng trong tiếp cận vốn vay bằng việc áp quá nhiều loại phí không giống nhau, thì vô hình dung trung có nguy cơ đẩy khách tìm đến tín dụng đen hoặc đi vay bên ngoài.

“Có người từng nói vay bên ngoài dù lãi vay cao nhưng thủ tục nhanh chóng, không bị lạc vào ma trận phí như vay vốn ngân hàng”, vị này bình luận.

Trên thực tế, không chỉ khách vay, người tiêu dùng bình thường của những ngân hàng nhà nước cũng ngày ngày phải chịu nhiều khoản phí. Nhiều ngân hàng vẫn thu phí chuyển, rút tiền nội mạng lên đến 2000 -3,000 đồng/lần, phí sao kê tài khoản… Thu nhiều chủng loại phí này, ngân đường không vi phạm. Dù thế, người tiêu dùng đang phải gánh quá nhiều loại phí.

Chuyên viên Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nên bỏ hoang sao kê vì sao kê là Thông tin khách nên phải biết; phí rút tiền tại ATM, đặc biệt quan trọng rút tiền nội mạng cũng cần phải cân nhắc. Còn với nhiều chủng loại phí cung cấp khi khách vay vốn, ngân hàng nhà nước cần phải công khai, công khai minh bạch từng loại và người vay nộp phí cần có hoá đơn

The Little Moon Residence

Shophouse The Litle Moon Residence tọa lạc tại một trong những khu vực trung tâm nhất của Vịnh Hạ Long chính là Cảng biển quốc tế Tuần Châu. Cảng biển này chính là nơi duy nhất mà du khách có thể di chuyển bằng tàu, thuyền, phà

Shophoue Gem Sky World Long Thành thu hút nhà đầu tư nhờ lợi nhuận

Nằm dọc mặt tiền đại lộ Goldsilk Boulevard, phố Sunrise và phố Sunset dọc công viên Gem Sky Park, mẫu sản phẩm Shophouse Gem Sky World ở Long Thành thuận tiện tiếp cận 18.000 người dân nội khu cùng lượng lớn dân cư xung quanh vị trí lân cận. Sức hút mạnh của mặt hàng Shophouse Dự án Khu đô thị TM vui chơi Gem Sky World có tổng diện tích quy hoạnh 92,2 ha, tọa lạc tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Gem Sky World được thẩm định là điểm trung tâm nhà đất Đồng Nai năm 2021 nhờ “vị trí vàng” liền kề cảng hàng không quốc tế Long Thành. Dự án này cung ứng 4.026 nhà mặt phố, nhà biệt thự, Shophouse với dân số dự kiến lên đến 18.000 người. Với mục tiêu kiến tạo Khu đô thị TM vui chơi sầm uất bậc nhất khu vực Long Thành, CĐT đã dành nhiều tâm huyết trong việc phát triển 446 mặt hàng Shophouse nhằm tạo được khoảng không Thương mại năng động, nhộn nhịp cho toàn KĐT. Các dãy nhà hàng mặt phố Gem Sky World đều nằm ở trung tâm Khu đô thị, với mặt tiền là đại lộ Goldsilk Boulevard, phố

Tái khởi động dự án Gem Riverside Đất Xanh Quận 2

Gem Riverside quận 2  của Đất Xanh sẽ hoạt động lại trong quý III? Thông tin gần nhất từ VDSC, dự án Gem Riverside đã được phê duyệt đầu tư và quy hoạch 1:50. VDSC hy vọng Đất Xanh Group có thể xin được giấy phép xây dựng và thực hiện chính thức mở bán Gem Riverside trong thời gian nay. Trong báo cáo giải trình chiến lược tháng 4 sàn chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố có nhận định về CTCP tập đoàn Đất Xanh Group (Mã: DXG). Thông tin đáng quan tâm, VDSC nhận định rằng Cty địa ốc Đất Xanh năng lực sẽ hoạt động lại dự án Gem Riverside trong quý III/2021. Dự án bất động sản này đã được Cty địa ốc Đất Xanh thực hiện từ năm 2016, mặc dù thế sau nhiều nau, dự án vẫn chỉ là bãi đất nền trống, cỏ mọc um tùm. Đầu năm 2020, Đất Xanh đã và đang tạm ngưng kế hoạch tái hỗ trợ vốn vốn cho dự án bất động sản. Doanh Nghiệp đã công bố tin tức về việc thay đổi biện pháp sử dụng vốn thu được gần 875 tỷ vnđ từ đợt phát hành CP diễn ra cuối năm 2019. Theo chiến lược sử dụng vốn buổi đầu, Đất Xanh D